รู้หรือไม่ สัตว์เลี้ยงก็เครียดได้

รู้หรือไม่ สัตว์เลี้ยงก็เครียดได้ เมื่อต้องอยู่กลับคนตลอด 24 ชั่วโมง

รู้หรือไม่ !! สัตว์เลี้ยงก็เครียดได้ เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินกันบ่อยๆเกี่ยวกับการเลี้ยงสัตว์เลี้ยงที่สามารถช่วยให้เจ้าของนั้นมีอารมณ์ดีขึ้น และยังคลายเครียดได้ แต่หารู้ไม่ว่าการเลี้ยงสัตว์เลี้ยงที่อยู่กับคุณตลอดเวลาอาจทำให้สัตว์นั้นเกิดความเครียดได้ พีจี

รู้หรือไม่ สัตว์เลี้ยงก็เครียดได้

 

ยิ่งในช่วงนี้จากสถานการณ์ covid-19 ระลอกใหม่ทำให้หลายคนนั้นต้องทำการ work from home อยู่บ้านเป็นเวลาหลาย ๆ ชั่วโมง ในขณะที่เด็กนักเรียนนั้นก็ต้องเรียนออนไลน์อยู่ที่บ้านเช่นเดียวกัน

 

 

จึงทำให้มีโอกาสได้คลุกคลีกับสัตว์เลี้ยงที่คุณเลี้ยงนั้นเป็นเวลานาน และเมื่อคลุกคลีกับสัตว์เลี้ยงเป็นเวลานานมากอาจก่อให้สัตว์เลี้ยงที่คุณเรียงนั้นเกิดความเครียดได้ง่าย

slotxo

สัตว์เลี้ยงเครียดเพราะอะไร

ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมเหตุผลต่าง ๆ ที่ทำให้สัตว์เลี้ยงของคุณนั้นเกิดความเครียดหากคุณมีเวลาอ่านบทความเหล่านี้จะช่วยทำให้คุณเข้าใจและรู้จักนิสัยของสัตว์เลี้ยงคุณมากยิ่งขึ้นโดยมีดังต่อไปนี้

  • เครียดเพราะถูกรบกวน

การที่สัตว์เลี้ยงไม่มีเวลาเป็นส่วนตัวตลอด 24 ชั่วโมง นั้นโดยเฉพาะบ้านที่มีเด็กเล็ก หรือมีคนอยู่ตลอดเวลาอาจส่งผลก็ให้สัตว์เลี้ยงนั้นเกิดความเครียดและวิตกกังวลได้ง่าย แม้กระทั่งสัตว์ที่มีอารมณ์ขี้เล่นก็สามารถมีอารมณ์แปรปรวนและเครียดขึ้นมากลายเป็นสัตว์ดุร้ายได้เช่นเดียวกัน

joker

นายแพทย์ John Howe ประธานสมาคมสัตว์แพทย์อเมริกาได้มีการระบุว่าทั้งสุนัขหรือสัตว์เลี้ยงต่าง ๆ นั้นมักจะมีมุมส่วนตัวของตนเองหรือสถานที่ปลอดภัยสำหรับตัวเขาเองโดยสถานที่ปลอดภัยนะจ๊ะเป็นสถานที่หลบภัย และไม่มีใครมารบกวน เมื่อคุณปล่อยเด็ก ๆ ไปรบกวนพื้นที่ส่วนตัวของสัตว์เลี้ยงก็อาจทำให้สัตว์เลี้ยงมีอาการดุร้ายขึ้นมา และอาจโดนทำร้ายจากสัตว์เลี้ยงเหล่านี้ และเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นมานักต่อนักแล้วระหว่างสัตว์เลี้ยง และเด็ก ๆ ซึ่งผู้ใหญ่ไม่ควรปล่อยให้เด็กอยู่ตามลำพังกับสัตว์เลี้ยงโดยเด็ดขาด

superslot

จากสถิติในต่างประเทศอย่างประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีการรายงานข่าวว่าถูกสัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขกัดถึง 4.5 ล้านคนต่อปีในขณะที่ประเทศไทยก็มีเช่นเดียวกัน

สล็อตsuper

  • เครียดเพราะตัวเจ้าของก็เครียด

ตามที่เจ้าของของสัตว์เลี้ยงนั้นมีความเครียดก็อาจส่งผลทำให้สัตว์เลี้ยงของเจ้าของเครียดได้เช่นเดียวกันไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาเครียดของการทำงานหรือประชุม และเสียงดังมากจนเกินไปอาจทำให้สัตว์เลี้ยงของคุณตื่นตูม และเกิดความวิตกกังวลจนกลายเป็นความเครียด โดยงานวิจัยชิ้นหนึ่งในประเทศไทยได้มีการเผยแพร่หากนำขนสัตว์และผมคนมาทำการตรวจสอบพบว่าความเครียดของสัตว์ และคนนั้นมีระดับใกล้เคียงกันอย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งคุณไม่ควรเครียดต่อหน้าสัตว์หรือใช้เสียงโวยวายจนมากนักเพราะอาจทำให้สัตว์เหล่านี้ตื่นตระหนกและขี้กลัวไปทันที

gclub

สังเกตอาการสัตว์เลี้ยงเวลาเครียด

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเมื่อสัตว์เลี้ยงของเรานั้นเกิดความเครียดหรือวิตกกังวลจะทราบอาการได้อย่างไรซึ่งมีวิธีการสังเกตง่าย ๆ เลยสัตว์เลี้ยงจะมีอาการก้าวร้าวหรือตัวสั่น และมีเสียงคำรามจะเป็นอาการผิดปกติจากเดิมที่เขามีความสุขซึ่งหากคุณเจอลักษณะแบบนี้คุณลองปล่อยให้เขาอยู่คนเดียวและดีขึ้นค่อยมาทำการเล่นกับเขาจะดีที่สุด

 

และนี่ก็ถือเป็นข้อคิดที่ดีในการเลี้ยงสัตว์เลี้ยงเพื่อไม่ให้เกิดความเครียดมากจนเกินไปเพราะหากเกิดความเครียดมากเกินไปอาจส่งผลกระทบหลายอย่างให้กับตัวคุณก็เป็นไปได้

บทความเพิ่มเติม

Leave a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *